../
IS
Gæðahandbók
Breytingartillaga
Prenta
Senda
Loka
Útgefið gæðaskjal: Leiðbeiningar
Skjalnúmer: Rklín-197
Útg.dags.: 11/07/2023
Útgáfa: 4.0
2.02.01.01 Þríglýseríðar
Almennt
Almennt
Verð:
Sjá
Gjaldskrá
Grunnatriði rannsóknar:
Þríglýseríðar eru esterar af glýseróli og þremur fitusýrum (oftast oleic-, palmitin- eða linoleicsýra). Þríglýseríðar eru óleysanlegir í vatni og finnast í blóði sem hluti af lípópróteinum, m. a. í chylomicron eftir máltíðir, en eftir föstu einkum í very low density (pre-beta) lípópróteinum (VLDL). Mæling á þríglýseríðum eftir föstu endurspeglar magnið á VLDL.
Sýnataka, sending, geymsla og hvenær mæling er framkvæmd.
Sýnataka, sending, geymsla og hvenær mæling er framkvæmd.
Undirbúningur sjúklings:
Fastandi í 10 klukkustundir fyrir sýnatöku
Gerð og magn sýnis:
Sýni tekið í lithíum heparín glas með grænum tappa
með geli (gul miðja)
Litakóði samkvæmt Greiner
Sýni geymist í 5 daga í kæli og í þrjá mánuði við -20°C
Mæling er gerð allan sólarhringinn, alla daga vikunnar.
Viðmiðunarmörk
Viðmiðunarmörk
<16 ára 0,3-1,6 mmól/L; >16 ára 0,4-2,6 mmól/L
Niðurstöður
Niðurstöður
Svar:
Serumgildi á þríglýseríðum er háð fæði. Eftir máltíðir, sérstaklega fituríkar máltíðir, hækka þríglýseríðar og ná hámarki eftir 2-3 klst. (flutningur á þríglýseríðum frá görn, aðallega í chylomicron og frá lifur i VLDL).
Túlkun
Hækkun:
Hækkun á þríglýseríðum sést við truflun á lipóprótein metabólisma. Annað hvort vegna aukinnar myndunar á VLDL eða minnkunar á útskilnaði á þríglýseríðum
Lækkun
: Vannæring. Eru mjög lágir við arfgenga a-beta- lípópróteinæmiu, en þá vantar öll lipoprótein sem innihalda apoB.
Heimildir
Heimildir
Upplýsingableðill TRIGL, 2017-11, V 8.0 Roche Diagnostics, 2017
Tietz Textbook of Clinical Chemistry and Molecular Diagnostics. Fifth Edition. Elsevier Saunders, 2012
The Nordic Reference Interval Project 2000: recommended reference intervals for 25 common biochemical properties.
Scand J Clin Lab Invest.
2004;64(4):271-84.
Ritstjórn
Sigrún H Pétursdóttir
Ingunn Þorsteinsdóttir
Samþykkjendur
Ábyrgðarmaður
Ísleifur Ólafsson
Útgefandi
Sigrún H Pétursdóttir
Upp »