../
IS
Gæðahandbók
Breytingartillaga
Prenta
Senda
Loka
Útgefið gæðaskjal: Leiðbeiningar
Skjalnúmer: Rklín-064
Útg.dags.: 06/26/2023
Útgáfa: 5.0
2.02.01.01 Glúkósi
Almennt
Almennt
Verð:
Sjá
Gjaldskrá
Grunnatriði rannsóknar:
Glúkósi er eitt af mikilvægustu næringarefnum líkamans, sérstaklega fyrir taugavef. Hormón halda þéttni glúkósa í blóði innan þröngra marka og eru áhrif insúlíns mikilvægust. Komi ekki nægilega mikill sykur úr fæðu, myndar líkaminn hann, fyrst úr glýkógeni en síðar úr amínósýrum.
Ábendingar fyrir mælingu:
Aðallega ef grunur um sykursýki og til að fylgjast með einstaklingum með sykursýki.
Sýnataka, sending, geymsla og hvenær mæling er framkvæmd.
Sýnataka, sending, geymsla og hvenær mæling er framkvæmd.
Undirbúningur sjúklings:
Sýni tekið fastandi að morgni.
Gerð og magn sýnis:
Sýni tekið í lithíum heparín glas með grænum tappa
með geli (gul miðja)
Litakóði samkvæmt Greiner
Niðurbrot glúkósa heldur áfram eftir að sýni hefur verið tekið og því þarf að mæla sýni innan 1 klst frá töku eða setja verndarefni í blóðið, geymist þá 1 viku í kæli.
Mæling er gerð allan sólarhringinn, alla daga vikunnar.
Viðmiðunarmörk
Viðmiðunarmörk
Plasma: 4,0 - 6,0 mmól/L (fastandi).
Niðurstöður
Niðurstöður
Svar:
Glúkósi í blóði hækkar verulega eftir kolhydratríkar máltíðir.
Túlkun
Hækkun:
Hækkuð gildi sjást fyrst og fremst í sykursýki. Hækkun á glúkósa sést einnig ef aukning á kortisóli, glukagon, adrenalini og vaxtarhormóni.
Lækkun
: Við aukningu á insúlíni, vegna meðferðar á sykursýki eða við insúlínóma. Getur einnig sést við Addisons sjúkdóm.
Heimildir
Heimildir
Tietz Textbook of Clinical Chemistry and Molecular Diagnostics. Fifth Edition. Elsevier Saunders, 2012
Laurell Klinisk Kemi i Praktisk Medicin, níunda útgáfa. Studentlitteratur. 2012
Viðmiðunarmörk sjá:
http://nyenga.net/norip/index.htm
Ritstjórn
Sigrún H Pétursdóttir
Ingunn Þorsteinsdóttir
Fjóla Margrét Óskarsdóttir
Samþykkjendur
Ábyrgðarmaður
Ingunn Þorsteinsdóttir
Útgefandi
Ingunn Þorsteinsdóttir
Upp »